Hiện nay, làm thế nào để lắp máy nước nóng trực tiếp tại nhà là điều được rất nhiều người sử dụng quan tâm. Nhiều người mong muốn biết được cách để có thể thực hiện việc này, tuy nhiên vẫn phải bài bản và đảm bảo an toàn bậc nhất. Nếu như bạn cũng có chung những thắc mắc như trên và đang trong quá trình muốn biết thêm nhiều kiến thức mới, tin rằng chia sẻ mà chúng tôi mang lại sẽ làm cho bạn cảm thấy thích thú và hài lòng. Bắt đầu ngay thôi!


1- Cần chuẩn bị gì để gắn máy nước nóng trực tiếp tại nhà?

Để có thể lắp máy nước nóng trực tiếp tại nhà một cách hoàn chỉnh nhất, bạn cần phải chú ý tới việc chuẩn bị đầy đủ những vật tư và dụng cụ để có thể lắp máy nước nóng trực tiếp được nhanh chóng và hiệu quả bậc nhất.

Ngoài những loại phụ kiện có sẵn khi bạn mua, bạn cũng cần chuẩn bị những loại vật tư khác như: Dây diện Daphaco, CB điện 1 pha 20A hoặc loại 30A, dây cấp nước… Ngoài ra, bạn cũng cần phải mua thêm ống mềm để có thêm nhiều nước vào bình, lựa chọn dụng cụ chất lượng khi lắp đặt gồm có: Máy khoan, kềm bấm dây, mỏ lết, thước, tuốc nơ vít, bút thử điện, bút chì.

vật tư lắp máy nước nóng
Vật tư lắp máy nước nóng

2- Cách lắp máy nước nóng trực tiếp tại nhà đơn giản nhất

Chỉ với 6 bước hướng dẫn lắp máy nước nóng trực tiếp tại nhà, bạn hoàn toàn có thể thực hiện một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Bước đầu tiên

Đầu tiên, bạn cần sử dụng một chiếc tuốc nơ vít để có thể tháo ốc ở bộ phận mặt trước máy nước nóng ra. Hãy nhớ làm bước này thật cẩn thận và nhanh chóng để đảm bảo tuốc nơ vít của bạn không bị hỏng hóc. 

tháo mặt nạ máy nước nóng
Tháo mặt nạ máy nước nóng

Bước thứ 2

Hãy kê lại máy nước nóng của bạn lên trên tường, sau đó chú ý sử dụng thước để có thể đảm bảo thiết bị được nằm ngay ngắn nhất. Bạn đừng quên sử dụng bút chì để có thể đánh dấu chính xác vị trí chỗ treo cùng với những lỗ ở trên mặt sau từ sản phẩm nhé.

Sau đó, bạn hãy lấy máy nước nóng lạnh ra ngoài vị trí cố định và chuẩn bị khoan lỗ. 

Bạn hãy đóng tắc kê lại rồi đặt máy nước nóng lạnh của mình lên. Việc này sẽ giúp cho những lỗ có sẵn đặt thẳng hàng cùng với vị trí đóng tắc kê, sau đó bạn vặn chặt vít lại. Lúc này, bạn có thể bắt được vít lên để lắp máy nước nóng trực tiếp lên tường rồi. 

Bước thứ 3

Một bước quan trọng của cách lắp máy nước nóng trực tiếp tại nhà chính là bước thứ 3. Vào lúc này, bạn cần phải định vị lại vị trí để có thể lắp được vòi sen và CB một cách nhanh chóng nhất. Cần chọn lại vị trí thích hợp, sau đó bạn đánh dấu rồi khoan lại lỗ bằng bút chì. Điều này sẽ giúp cho việc tiến hành cố định những vị trí ở thanh trượt trên tường trở nên hiệu quả và dễ dàng hơn. Sau bước này, bạn có thể vặn vít và hoàn thành việc lắp các phụ kiện một cách đơn giản.

Sau bước này, hãy lắp đặt luôn vòi sen lên trên tường của bạn. Khi lắp xong, nhớ xiết ốc vít lại để có thể cố định được vị trí đặt vòi sen nhanh chóng nhất. 

Bước thứ 4

Bạn cần phải lắp van 3 trong 1 cùng đường nước vào phía bên phải của máy. Lúc này, bạn sử dụng mỏ lết rồi vặn van vào, sau đó tháo ra các miếng dán cảnh báo đặt ở đầu van. Bạn hãy nhớ thật cẩn thận để đảm bảo những lưới lỏng, gioăng cao su không bị rơi nhé.

Hãy kết nối lại đầu van với dây nước, còn đầu còn lại thì hãy kết nối với đường nước cấp. Lúc này, bạn cần vặn lại vòi với một lực vừa đủ để tránh không bị hỏng đầu nối. Phần tay sen cần kết noói vào bên trái phía trước của máy, sau đó bạn kết nối lại tay sen với đường nước ra.

gắn van 3 trong 1
Gắn van 3 trong 1

Bước thứ 5

Ở bước này của cách lắp đặt máy nước nóng trực tiếp tại nhà, hãy lắp đặt dây tiếp đất, dây trung tính cùng dây pha vào tiếp điểm. Bạn cần nhớ những dây nối này cần được kết nối một cách chính xác và chắc chắn nhất. Bộ phận đầu nối của máy nước nóng cần phải nối với CB đã gắn từ trước đó. 

Sau cùng, bạn cần lắp máy nước nóng trực tiếp vào. Hãy nhớ sử dụng đúng các loại vít đã được tháo ra từ đầu, sau đó tháo lớp màn chống trầy ở phía mặt trước ra để có thể lắp những nút điều chỉnh này vào. Bạn cần kiểm tra lại kỹ để chắc chắn các nút chỉnh đã vừa vặn khi sử dụng nhé. Sau khi làm xong, quy trình lắp máy nước nóng trực tiếp tại nhà về cơ bản đã hoàn tất.

Kết nối dây điện vào tiếp điểm
Kết nối dây điện vào tiếp điểm

Bước thứ 6

Ở bước cuối cùng, để có thể tránh được những nguy hiểm không đáng có cho gia đình khi sử dụng, bạn cần phải tiến hành nối mát hoặc nối đất, có như vậy mới tránh được hiện tượng rò rỉ. 

Lắp máy nước nóng trực tiếp
Cách lắp máy nước nóng trực tiếp tại nhà

3- Kinh nghiệm sử dụng máy nước nóng trực tiếp an toàn và không tốn điện

1. Cần chọn dung tích bình chứa sao cho phù hợp với nhu cầu

Bạn biết đấy, đối với những loại máy nước nóng gián tiếp, dung tích của bình chứa càng lớn thì mức hao phí điện năng càng nhiều. Tùy thuộc vào số lượng thành viên trong gia đình, bạn cần phải lựa chọn dung tích sao cho phù hợp.

Với mỗi mục đích tắm rửa, trong trường hợp nhà bạn có 1 – 2 thành viên, thì bạn cần dùng máy có chứa dung tích 15 – 20 lít, từ 3 – 4 thành viên thì loại máy nước nóng phù hợp là 21 – 30 lít, và khi gia đình bạn có trên 5 thành viên thì máy nước nóng cần thiết sẽ có dung tích là trên 30 lít.

Việc sử dụng máy nước nóng trực tiếp cũng được coi là một hình thức tiết kiệm điện, tuy không quá phổ biến ở nhiều nơi. Nước sẽ được làm nóng trực tiếp bằng dây đốt, sau đó đưa ra vòi mà chẳng cần qua bình trữ nước. Do đó bạn không cần phải tốn thời gian chờ đợi để có thể làm nóng bình. Chính vì thế mà phương án này sẽ giúp bạn tiết kiệm điện hơn bình thường.

2. Luôn luôn có dây nối đất

Khi lắp máy nước nóng trực tiếp tại nhà, bạn cần nhắc nhớ thợ điện phải có dây nối đất. Tại sao lại phải đặc biệt chú ý điều này? Bởi lẽ khi sử dụng máy nước nóng trong một thời gian dài, sẽ có hiện tượng rò rỉ điện. Dây nối đất hay còn được biết đến với tên gọi là dây “mát” sẽ có chức năng tự động ngắt điện, triệt tiêu dòng điện mà vẫn bảo tồn điện năng, giữ được an toàn cho người sử dụng.

3. Chỉ nên bật máy nước nóng trước khi tắm khoảng 10 – 15 phút

Rất nhiều gia đình có thói quen mở máy chạy cả ngày. Điều này khiến cho điện bị lãng phí rất nhiều, gây tổn hại và không an toàn cho người dùng. Cách thức phù hợp nhất là bạn nên mở máy trước khi sử dụng từ 10 – 15 phút là ổn nhất.

Bạn cũng nên nhớ, đừng để nhiệt độ trong bình quá cao hoặc quá thấp, tuyệt đối không sử dụng công tắc điện thấp nếu như gia đình bạn có trẻ nhỏ.

4. Mua hàng chính hãng

Đây là điều mà Điện lạnh Anh Thắng luôn luôn nhắc nhở bất cứ khách hàng của mình. Chỉ có hàng chính hãng mới đem đến cho bạn những chất lượng được đảm bảo. Tuyệt đối không ham rẻ mà mua những sản phẩm không có nguồn gốc xuất xứ chính hãng. Điện lạnh Anh Thắng được biết, đã có rất nhiều tai nạn về điện thương tâm, gây hậu quả nghiêm trọng chỉ vì người mua sử dụng loại máy nước nóng không phù hợp.

Trên đây là những thông tin về bài biết hướng dẫn lắp máy nước nóng trực tiếp mà Điện lạnh Anh Thắng cung cấp đến người đọc. Hãy tham khảo thật kỹ để có thêm nhiều kinh nghiệm hay bạn nhé! Theo dõi chúng tôi trên website https://www.dienlanhanhthang.com/ để xem những bài viết mới nhất của chúng tôi nhé.

Xem thêm: Dịch vụ sửa máy nước nóng tại TPHCM

Trung tâm sửa chữa Điện lạnh Anh Thắng
Trung tâm Điện lạnh Anh Thắng chuyên vệ sinh, sửa chữa, lắp đặt các thiết bị điện lạnh – điện gia dụng – điện tử tại nhà TPHCM.
Đặt lịch