Quạt hơi nước là một trong những thiết bị được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất vào những ngày thời tiết oi bức. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách vệ sinh quạt hơi nước sao cho hiệu quả. Hãy cùng Điện lạnh Anh Thắng tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé.

Cách vệ sinh quạt hơi nước Điện lạnh Anh Thắng
Cách vệ sinh quạt hơi nước Điện lạnh Anh Thắng

1- Tại sao phải vệ sinh quạt hơi nước ? 

Quạt hơi nước bị bẩn sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của sản phẩm cũng như sức khỏe của người dùng:

Quạt hơi nước dơ có thể ẩn chứa nhiều bụi bẩn, đặt biệt là nấm mốc gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng, đặc biệt là người già và trẻ em.

– Quạt hơi nước quá bẩn sẽ làm cho thiết bị hoạt động kém hiệu quả, hiệu suất làm mát giảm và thậm chí là tiêu tốn nhiều điện năng.


2- Khi nào cần vệ sinh quạt hơi nước?

– Người dùng nên vệ sinh quạt hơi nước định kỳ khoảng 2 – 3 tuần/lần. Tuy nhiên, thời gian vệ sinh có thể kéo dài ra hoặc rút ngắn lại tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng gia đình, môi trường và vị trí đặt quạt.

– Ngoài ra, khi bạn cảm thấy quạt hơi nước đã bị bám nhiều bụi, hiệu suất hoạt động kém, không còn làm mát tốt như trước,… thì lúc này bạn hãy tháo rời các bộ phận ra và lau chùi sạch sẽ.


3- Cách vệ sinh quạt hơi nước hiệu quả

Cách vệ sinh quạt hơi nước chi tiết, đơn giản gồm 7 bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ để vệ sinh

Trước khi tìm hiểu cách vệ sinh quạt hơi nước người dùng cần chuẩn bị những dụng cụ sau:

– Bàn chải lông mềm.

– Tua vít.

– Cây cọ.

– Vòi xịt nước.

– Khăn bông ướt và khô.

Bước 2: Cách vệ sinh quạt hơi nước – Kiểm tra tình trạng hoạt động của quạt hơi nước

– Trước khi tiến hành các cách vệ sinh quạt hơi nước vệ sinh quạt hơi nước, người dùng cần kiểm tra lại xem thiết bị có hoạt động tốt hay không. Nếu như thiết bị gặp hư hỏng bạn cần liên hệ đơn vị sửa chữa quạt hơi nước trước khi vệ sinh thiết bị.

Bước 3: Vệ sinh tấm làm mát của thiết bị

Tấm làm mát (tấm trao đổi nhiệt) là bộ phận quan trọng trong hoạt động của quạt hơi nước. Để bảo đảm được hiệu suất làm mát của thiết bị, bạn cần vệ sinh quạt hơi nước ít nhất 1 tháng/1 lần.

Việc vệ sinh tấm làm mát khá đơn giản, bạn chỉ cần trang bị bàn chải lông mềm, khăn sạch để loại bỏ bụi bẩn bám trên tấm làm mát theo quy trình sau:

Bước 1: Tháo khay chứa làm mát ra khỏi quạt hơi nước.

Bước 2: Khay chứa làm mát sẽ bao gồm khay chứa và tấm làm mát, bạn hãy tách 2 bộ phận này ra trước khi vệ sinh máy.

Bước 3: Vệ sinh khay chứa bằng nước sạch (có thể dùng vòi xịt với áp lực nước yếu và bàn chải lông mềm), chú ý không nên xịt rửa mạnh tránh làm rách lưới lọc bụi bên trong

Bước 4: Cuối cùng, bạn vệ sinh tấm làm mát bằng bàn chải lông mềm và xả nước nhẹ với áp lực thấp nhất. Lưu ý rằng, tấm làm mát thông thường được làm bằng giấy cứng nên cần phải cẩn thận tránh bị rách

>> Bình chứa nước của quạt hơi nước là bộ phận thường rất dễ bị bẩn, bám rêu mốc,… Do đó, bạn cần vệ sinh thật kĩ bình chứa nước bằng khăn ẩm, một vài vị trí khó lau chùi bạn hãy dùng bàn chải lông mềm để vệ sinh.

Bước 5: Cách vệ sinh quạt hơi nước – Vệ sinh thân, cánh quạt hơi nước

– Thân, cánh quạt hơi nước là bộ phận không thể bỏ qua khi vệ sinh thiết bị. Bạn chỉ cần dùng khăn sạch ẩm để lau chùi bụi bẩn bám trên các bộ phận này.

Bước 6: Vệ sinh tấm lọc không khí và quạt lồng sóc

Lưu ý: Không được sử dụng nước rửa trực tiếp lên bề mặt thân, cánh, mô tơ quạt. Vì bề mặt thân quạt hơi nước có chứa bảng điều khiển và màn hình LED hiển thị. Nếu nước thấm vào sâu bên trong sẽ làm hư hỏng thiết bị.

– Tiếp theo, bạn hãy tiến hành vệ sinh tấm lọc không khí, bộ phận này nằm ở phía sau của quạt. Để vệ sinh bộ phận này bạn chỉ cần giũ nhẹ cho bụi bẩn thoát ra ngoài, sau đó rửa với nước sạch và dùng bàn chải lông mềm, khăn ẩm để vệ sinh.

– Mô tơ quạt (quạt lồng sóc) là bộ phận rất khó lau chùi nhất, do đó bạn hãy sử dụng 1 cây cọ để quét bụi bẩn bám trên thân quạt và cánh quạt.

Bước 7: Hoàn thành các bước vệ sinh, kiểm tra lại thiết bị

– Sau khi lắp ráp xong quạt, bạn cần kiểm tra lại thiết bị bằng cách cắm điện và vận hành quạt thử. Đây cũng là bước cuối cùng để vệ sinh quạt hơi nước sạch sẽ tại nhà đúng cách và hiệu quả nhất.


4- Cách sử dụng quạt hơi nước an toàn, tiết kiệm điện 

Ngoài cách vệ sinh quạt hơi nước, bạn cũng nên lưu ý những điều sau để sử dụng thiết bị được hiệu quả và kéo dài được tuổi thọ thiết bị.

4.1- Vị trí đặt quạt

– Người dùng không nên đặt quạt hơi nước sát tường, mà phải đặt cách tường khoảng 15 đến 20 cm. Vì nếu bạn đặt sát tường thì hơi nóng của quạt sẽ lan tỏa ra bên ngoài và làm hư hỏng các bộ phận bên trong.

4.2- Chỉ nên cho nước sạch vào bình chứa

– Khi chọn chế độ làm mát bằng hơi nước, bạn chỉ nên cho nước sạch, không nên cho nước bẩn vào bình chứa vì như vậy sẽ làm hư hỏng máy bơm. Từ đó, dẫn đến hiệu suất hoạt động của quạt kém và tuổi thọ giảm.

– Đồng thời, bạn cần lưu ý là chỉ đổ một lượng nước vừa đủ đã quy định trên thiết bị, không được đổ vượt mức.

4.3- Vệ sinh quạt hơi nước thường xuyên

– Vệ sinh thiết bị thường xuyên là điều cần thiết để giúp quạt hoạt động hiệu quả và tiết kiệm điện hơn. Quạt hơi nước dễ bám bụi ở phần tấm làm mát, vì phải hoạt động liên tục và lọc bụi. 

– Bạn có thể vệ sinh quạt khoảng 2 đến 3 tuần/ 1 lần, tùy vào điều kiện, môi trường và tần suất sử dụng

4.4- Lưu ý khi thực hiện các cách vệ sinh quạt hơi nước

Bên cạnh những lưu ý trên, người dùng cũng cần quan tâm đến một số vấn đề sau đây khi sử dụng quạt hơi nước:

– Rút dây nguồn ra khỏi ổ cắm điện khi không sử dụng quạt hơi nước

– Khi thiết bị hỏng các bộ phận bên trong, bạn không được tự ý sửa chữa, lúc này cần đem đến trung tâm bảo hành hoặc liên hệ đơn vị sửa chữa quạt hơi nước úy tín để hỗ trợ.

– Đảm bảo nguồn điện sử dụng luôn ở mức 220V, để quạt hoạt động ổn định, kéo dài tuổi thọ của thiết bị.

Bài viết trên Điện lạnh Anh Thắng đã chia sẻ đến bạn thông tin về cách vệ sinh quạt hơi nước sạch sẽ, đơn giản tại nhà. Hy vọng qua những thông tin này bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm cần thiết khi sử dụng quạt. Truy cập website https://dienlanhanhthang.com để đọc thêm nhiều bài viết bổ ích nhé!

Kiến thức điện gia dụng do Điện lạnh Anh Thắng chia sẽ

Đặt lịch