Nồi cơm điện không vào điện là một trong những hiện tượng thường gặp trong quá trình sử dụng. Vậy nguyên nhân gây ra lỗi này là gì và cách khắc phục như thế nào, cùng theo dõi bài viết sau của Điện lạnh Anh Thắng nhé.


1- Vì sao nồi cơm điện nấu không chín?

1.1- Nồi cơm điện nấu không chín do cho quá ít nước

– Nước cho vào quá ít so với lượng gạo sẽ ẫn đến gạo không hấp thụ đủ lượng nước và nhiệt độ để nở, không đạt đủ đến độ chín, kết quả làm cho cơm bị sống hay sượng.

Cách khắc phục: Bạn nên tiến hành kiểm tra lại và căn chỉnh lượng nước nấu phù hợp cho lần sau, tỉ lệ nấu tối thiểu là 1 chén gạo và 1 chén nước. Cũng nên chhus ý việc bạn có mới đổi sang loại gạo khác không, vì nếu loại gạo mới khô hơn, không dẻo bằng gạo cũ thì sẽ cần lượng nước nhiều hơn để cơm chín ngon.

1.2- Nồi cơm điện nấu không chín do nấu quá nhiều gạo

– Mỗi nồi cơm điện sẽ có dung tích nấu phù hợp nhất định. Nếu nấu lượng gạo bạn nấu vượt quá định mức của nồi thì cơm sẽ chín không đều, bị sượng hoặc sống lớp trên cùng.

– Ví dụ: Nồi cơm điện 1.8 lít sẽ nấu được tối đa 10 cốc gạo (loại cốc đi kèm theo nồi), hãy tham khảo thang đo mực nước để có thể biết được nồi của bạn nấu được bao nhiêu cốc.

Cách khắc phục: Nếu muốn nấu một lượng cơm nhiều, bạn nên dùng loại nồi lớn hơn hoặc cũng có thể chia thành nhiều lần nấu để cơm được chín đều và thơm ngon.

1.3- Nồi cơm điện nấu không chín do đáy nồi bị cong vênh hay móp

– Lồng của nồi cơm điện cần được tiếp xúc đều với mâm nhiệt để có thể được truyền nhiệt đều và đủ, giúp cho cơm chín đều và ngon. Vì vậy nếu như lồng nồi có đáy bị móp méo, cong vênh cũng sẽ khiến cho cơm nấu bị sượng, sống – chín không đều làm không ngon.

Cách khắc phục: Trong trường hợp này bạn có thể liên hệ với trung tâm bảo hành sản phẩm nếu nồi còn trong thời hạn bảo hành để được hỗ trợ sửa chữa, đổi trả hoặc mua mới. Tùy theo loại nồi bạn đáng sử dụng mà lồng nồi bán rời sẽ có mức giá khác nhau, thường sẽ bằng khoảng 1/2 – 1/3 giá của nồi mới.

1.4- Nồi cơm điện nấu không chín do rơ le nhiệt của nồi bị hỏng

– Rơ le nhiệt bị hỏng khiến nồi cơm điện bị nhảy nút sớm khi nấu làm cơm bị sống.

Cách khắc phục: Với “căn bệnh” này, bạn cần liên hệ với trung tâm bảo hành để được hỗ trợ thay mới rơ le. Không nên tự ý sửa chữa vì nếu thao tác không chuẩn xác thì bạn có thể sẽ làm hỏng cả nồi cơm điện.

1.5- Nồi cơm điện nấu không chín do dây điện và điện nguồn

Có nhiều trường hợp nồi cơm điện sau khi cắm điện đèn nguồn vẫn sáng nhưng nồi lại không nóng hoặc độ nóng quá kém làm cơm không thể nấu chín. Nguyên nhân có thể là do nồi đã bị hư công tắc hay cầu chì. Khi đó bạn nên đưa nồi đến trung tâm bảo hành để được hỗ trợ sửa chữa.

2- Mẹo chữa cơm nấu bị sống bằng rượu trắng

– Nếu không may cơm nấu bị sống không thể ăn được mà đem bỏ đi thì thấy phí phạm, vậy tại sao không thử dùng  mẹo dưới đây để biến cơm sượng, sống thành cơm chín mềm có thể dùng được ngay? Hãy cùng thử nhé!

– Trước tiên bạn hãy lấy hết phần cơm sống trong nồi cơm điện đang gặp sự cố ra một chiếc nồi khác. Sau đó dùng rượu trắng trộn đều vào cơm theo tỷ lệ 1 rượu : 10 cơm rồi đặt lên bếp đun với lửa thật nhỏ.

– Khi rượu đã bốc hơi hết cũng chính là lúc cơm đã chín hoàn toàn và đảm bảo sẽ không có mùi rượu ám trong cơm đâu nhé!

Điện lạnh Anh Thắng hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân và cách sửa nồi cơm điện không vào điện. Đừng ngại liên hệ HOTLINE 0901778300 để được tư vấn miễn phí hoặc truy cập website https://dienlanhanhthang.com để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích.

Đặt lịch