Máy lạnh không lên nguồn là một lỗi vô cùng quan trọng và rất khó xử lý. Thật phiền phức khi máy lạnh không hoạt động gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dùng. Đừng lo lắng, hãy cùng Điện lạnh Anh Thắng xác định nguyên nhân và tìm cách khắc phục nhanh chóng tại nhà nhé.

Máy lạnh không lên nguồn Điện lạnh Anh Thắng
Máy lạnh không lên nguồn Điện lạnh Anh Thắng

1- Nguyên nhân máy lạnh không lên nguồn

– Để có phương pháp xử lý thích hợp, bạn cần phải tìm ra nguyên nhân khiến máy lạnh không lên nguồn. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, cùng tham khảo xem máy lạnh bạn đang gặp trường hợp nào nhé.

1.1- Sự cố nguồn điện làm máy lạnh không lên nguồn

ổ cắm điện

– Nguyên nhân phổ biến khiến máy lạnh mở không lên nguồn là do sự cố điện. Do đó, bạn nên kiểm tra lại phích cắm điện xem dòng điện có vào máy hay không. Sau đó kiểm tra thử nguồn điện cung cấp cho máy lạnh có ổn định hay không, điện áp có đúng hay không, có bị chập cháy đường điện không.

1.2- Nguyên nhân do Remote máy lạnh bị hết pin hoặc hư hỏng

Remote của máy lạnh Toshiba Điện lạnh Anh Thắng

– Để mở máy lạnh cần bấm nút nguồn trên Remote, trường hợp Remote máy lạnh hết pin hoặc hư hỏng thì sẽ không thể mở máy lên được. Đây cũng là một trong những nguyên nhân thường xảy ra nhất trong quá trình sử dụng

1.3- Máy lạnh quá tải

Khảo sát máy lạnh Điện lạnh Anh Thắng

– Sau một thời gian dài sử dụng máy lạnh sẽ bị quá tải và không thể lên nguồn. Để xác định có phải nguyên nhân này hay không bạn chỉ cần sờ vào phần vỏ dây điện của máy là được. Nếu vỏ dây điện nóng thì bạn nên tạm ngưng hoạt động để máy nghỉ ngơi và phục hồi.

1.4- Đường dây điện không đáp ứng đủ điện áp

Quá tải điện Điện lạnh Anh Thắng

– Máy lạnh không thể khởi động do không được cung cấp đủ năng lượng. Ngoài ra, đường dây điện không đáp ứng đủ điện áp còn gây hiện tượng chập điện dẫn đến những hư hỏng không mong muốn.

– Lúc này bạn có thể lần theo đường dây điện và kiểm tra xem có đoạn dây điện nào bị đứt hay không. Nếu dây điện chạy ngầm, bạn hãy dùng 1 dây điện khác cung cấp điện trực tiếp cho máy lạnh thông qua Aptomat. Nếu máy lạnh hoạt động thì dây điện đã bị đứt hoặc Aptomat đã hỏng.

1.5- Máy lạnh không lên nguồn nguyên nhân do công tắc Aptomat

Aptomat Điện lạnh Anh Thắng

– Để máy lạnh hoạt động tất nhiên là phải bật công tắc Aptomat để nạp nguồn điện vào máy. Vì thế nếu bạn không bật công tắc thì nguồn điện sẽ không thể nạp vào máy lạnh và không lên nguồn được.

– Ngoài ra, vào những ngày thời điểm nóng máy lạnh sẽ xảy ra hiện tượng chập điện nhảy Aptomat nhiều hơn bình thường. Thậm chí khi lâu ngày không sử dụng đến điều hòa vẫn có thể xảy ra tình trạng này.

1.6- Mắt thần của máy lạnh gặp sự cố

Lắp dàn lạnh máy lạnh Điện lạnh Anh Thắng

– Mắt thần của máy lạnh là hệ thống nhận tín hiệu từ Remote sau đó báo về IC phát lệnh ra những chương trình mạch hoạt động, điều này vô cùng quan trọng đối với hệ thống điều khiển vi mạch.

– Bạn dùng điện thoại có camera để kiểm tra bằng cách hướng máy ảnh về phí mắt thần của Remote, bấm các chức năng trên điều khiển sau đó nhìn qua màn hình điện thoại. Nếu tia hồng ngoại phát ra thì Remote vẫn dùng bình thường thì chắc chắn là mắt thần của máy lạnh đã hỏng.


2- Khắc phục máy lạnh không lên nguồn bằng cách nào?

Sau khi bạn đã xác định được những nguyên nhân khiến máy lạnh không lên nguồn thì lúc này bạn cần khắc phục các sự cố như sau:

Tháo ốc cố định vỏ nhựa máy lạnh Điện lạnh Anh Thắng

– Bật tắt liên tục điều khiển máy lạnh thử nếu như màn hình hiển thị chữ số mờ nhạt thì có thể Remote đã hết pin, lúc này bạn cần nên thay pin cho điều khiển. Nếu như đã thay pin nhưng máy lạnh vẫn không lên nguồn thì có thể máy lạnh đã bị hư hỏng bên trong.

– Kiểm tra xem phích cắm có bị lỏng hay không, nếu lỏng phích cắm thì bạn cần thực hiện cắm lại cho chắc chắn. Còn nếu Aptomat chưa bật thì bạn mở lên rồi thử lại

– Tiến hành thay vỏ mới nếu vỏ dây điện bị nóng để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng

– Các trường hợp hư hỏng nặng như hỏng board mạch hay mắt thần, hoặc hết gas…bạn không nên tự ý sửa chữa tại nhà khi không có chuyên môn mà hãy liên hệ cho trung tâm sửa máy lạnh tại nhà chuyên nghiệp để khắc phục kịp thời tránh phát sinh những hư hỏng không đáng có.

Thay cho lời kết

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của Điện lạnh Anh Thắng về nguyên nhân tại sao máy lạnh không lên nguồn và cách khắc phục. Để tìm hiểu thêm về những kinh nghiệm khác hãy truy cập website https://www.dienlanhanhthang.com của chúng tôi. Hy vọng những thông tin mà bài viết mang lại sẽ vô cùng hữu ích.

Kiến thức điện lạnh do Điện lạnh Anh Thắng chia sẽ
Đặt lịch