Máy giặt không xả nước có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm ống thoát nước bị tắc hoặc kẹt máy bơm, công tắc nắp hoặc dây curoa bị hỏng. Cùng tìm hiểu chi tiết nguyên nhân và cách khắc phục khi máy giặt không xả nước ngay sau đây!

1- Dấu hiệu nhận biết lỗi máy giặt không xả nước

– Dấu hiệu đơn giản nhất có thể giúp bạn nhận biết được máy giặt gặp phải lỗi không xả nước là khi bạn đã chọn chu kỳ giặt hoặc chu kỳ vắt cho máy nhưng trong lồng giặt vẫn còn có nước. Lỗi này thường gặp nhiều ở máy giặt lồng đứng và thỉnh thoảng cũng  xảy ra ở các máy giặt lồng ngang.

– Nếu chiếc máy giặt bạn đang gặp phải những dấu hiệu này, hãy nhanh chóng tìm hiểu nguyên nhân để có thể tìm ra hướng khắc phục phù hợp.

2- Nguyên nhân máy giặt không xả nước

2.1- Máy giặt không xả nước được do ống xả nước bị tắc

Hãy kiểm tra thật kỹ ống thoát nước của máy xem có đang bị tắc nghẽn hay vặn xoắn ở đâu hay không. Ống bị tắc nghẽn sẽ khiến cho máy không thể thoát nước ra bên ngoài.

2.2- Máy giặt không xả nước do van xả bị kẹt

– Máy giặt khi sử dụng lâu ngày nhưng không được vệ sinh định kỳ sẽ khiến cho cặn bẩn bám nhiều ở khu vực van xả dẫn đến tình trạng bị kẹt hoặc tắc nghẽn ở bộ phận này làm cho nước không thể thoát ra ngoài được.

– Một nguyên nhân khác làm cho van xả của máy giặt bị nghẹt là bị vướng giấy mà bạn bỏ quên trong túi áo quần, hoặc là những sợi vải tơi ra trong quá trình giặt.

2.3- Máy giặt không xả nước do motor xả bị hư

Motor xả bị hư có thể làm cho van xả nước hoạt động không ổn định cũng như gặp khó khăn khi thực hiện chu trình giặt, xả, vắt dẫn đến tình trạng nước bị đọng lại trong lồng giặt mà không thể thoát được ra ngoài.

2.4- Máy giặt không xả nước do nắp máy đóng không chặt

Có nhiều trường hợp máy giặt không xả nước do cửa máy đóng không chặt. Lý giải cho trường hợp này là nắp máy thường sẽ được kết nối với một chiếc công tắc ẩn bên trong máy để đảm bảo máy luôn được đóng chặt trước khi thực hiện việc xả, vắt quần áo nhằm đảm bảo sự an toàn cho người dùng.

2.5- Máy giặt không xả nước do dây curoa (dây đai) bị đứt, lỏng

Khi dây curoa máy giặt gặp sự cố, máy sẽ không thể tiếp tục được chương trình giặt và đứng yên. Chính vì lẽ đó mà máy cũng sẽ không thể thoát nước được ra bên ngoài.

2.6- Máy giặt không xả nước do bo mạch bị lỗi

– Khi bo mạch của máy giặt bị lỗi thì chương trình sẽ không cấp lệnh để điều khiển van xả mở ra khi hoàn thành chương trình giặt và vắt khiến máy giặt không thể xả được nước.

– Trong một vài trường hợp, khi máy giặt bị lỗi bo mạch cũng sẽ không thể thực hiện được chu kỳ giặt hoặc vắt. Vì thế mà chu kỳ xả nước cũng không được tiến hành.

2.7- Máy giặt không xả nước do đặt máy thấp hơn đường thoát nước

Ống thoát nước của máy phải được thiết lập ở thấp hơn sàn đặt máy giặt để nước được xả hết ra bên ngoài. Do đó khi đường thoát nước được đặt cao hơn máy giặt thì nước sẽ không được thoát ra hết hoặc thậm chí là bị chảy ngược vào lại bên trong máy.

2.8- Máy giặt không xả nước do van cấp nước bị hư hỏng

– Van cấp nước bị hở hay hỏng có thể khiến nước bị rò rỉ khi đi vào máy giặt. Tình trạng này sẽ khiến nước được cấp liên tục vào máy ngay cả sau khi đang thực hiện chu trình xả, khiến nước vẫn còn bên trong lồng giặt và làm cho quần áo vắt không khô.

– Trong một vài trường hợp, bo mạch của máy bị lỗi cài đặt chương trình cũng có thể khiến cho van xả nước ngừng hoạt động làm nước không thoát ra ngoài được.

3- Cách khắc phục máy giặt không xả nước

3.1- Kiểm tra nắp máy giặt

– Kiểm tra xem nắp máy giặt có đang bị kẹt dị vật hoặc gặp trục trặc gì không, để đảm bảo nắp máy được đóng chặt trong suốt quá trình hoạt động.

– Đối với một số loại máy giặt Electrolux có công tắc cửa, bạn cũng nên kiểm tra xem công tắc cửa có hoạt động ổn định hay không nhé.

3.2- Kiểm tra bộ lọc xơ vải

– Các xơ vải hay bụi bẩn và giấy vụn còn xót lại bên trong túi áo quần sau một quá trình giặt sẽ tích tụ lại trên bộ lọc máy gây ra tình trạng bị nghẽn, tắc khiến nước không thể đi qua khi tiến hành bơm hút.

– Đối với loại máy giặt lồng ngang, bộ lọc xơ vải thường sẽ nằm trong lồng giặt của máy. Trong khi đó để có thể kiểm tra được bộ phận này trên máy giặt của trước bạn cần mở nắp góc mặt trước ở gần đế máy để tiến hành kiểm tra tình trạng lưới lọc và làm sạch nếu cần thiết.

3.3- Kiểm tra lại ống thoát nước (có đủ tiêu chuẩn, có bị tắc nghẽn hay không)

– Bạn hãy tắt máy giặt, ngắt nguồn điện và tìm đường ống thoát nước xem có đang bị hỏng hay có thể bị chuột gặm ở đâu đó hay không.

– Bên cạnh đó, việc lắp đặt đường ống xả nước phải đảm bảo đúng quy chuẩn, có nghĩa là ống dẫn không bị gấp khúc, cong hoặc  xoắn để không làm ảnh hưởng đến quá trình xả nước thải của máy.

– Bạn cũng không được lắp đặt đường ống xả nước quá cao so với mặt sàn nơi đặt máy giặt, điều này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình xả nước thải. Do đó, bạn cần lưu ý đến việc kiểm tra và điều chỉnh ngay vị trí lắp đặt đường ống xả sao cho phần cửa xả nước của ống thải thấp hơn so với mặt sàn.

3.4- Kiểm tra van xả, motor xả

– Vệ sinh máy giặt cũng như van xả thường xuyên để giúp loại bỏ cặn bẩn hoặc dị vật gây tắc nghẽn. Kiểm tra motor xả xem có hoạt động bình thường không. Nếu cần thiết, hãy liên hệ với thợ sửa chuyên nghiệp để giúp khắc phục lỗi này.

– Ngoài ra, nên thực hiện vệ sinh lưới lọc van cấp nước thường xuyên, đồng thời nên kiểm tra bo mạch xem có hoạt động ổn định hay không.

– Lỗi motor xả của máy giặt khá phức tạp nên đòi hỏi người có chuyên môn để có thể xử lý hiệu quả và an toàn.

3.5- Kiểm tra dây curoa

– Bạn hãy dùng tua vít tiến hành tháo nắp lưng máy giặt để kiểm tra xem dây curoa có bị hỏng hay không. Nếu phát hiện dây curoa bị lỏng thì hãy điều chỉnh lại. Bạn cũng có thể tự thay dây curoa tại nhà để máy giặt vận hành được ổn định.

– Lưu ý: Trước khi tiến hành thay dây curoa bạn cần đảm bảo rằng đã ngắt nguồn điện của máy giặt để bảo đảm sự an toàn khi làm việc.

3.6- Lắp đặt lại máy giặt

Trong trường hợp cần thiết, để giúp khắc phục lỗi máy giặt không thể thoát được nước thải, nhân viên kỹ thuật có thể sẽ hỗ trợ tiến hành lắp đặt lại máy giặt để máy vận hành đúng cách.

Mong rằng với những chia sẽ trên của Điện lạnh Anh Thắng sẽ giúp bạn hiểu được lí do tại sao máy giặt không xả nước và cách khắc phục trước khi gọi thợ. Hãy theo dõi chúng tôi tại website để xem thêm những kiến thức thú vị khác nhé.

Kiến thức điện gia dụng do Điện lạnh Anh Thắng chia sẽ
Đặt lịch