Nếu một ngày bạn phát hiện máy giặt bị chảy nước dưới gầm khi hoạt động hay khi đã tắt máy, đừng lo lắng vì đây không phải là hư hỏng phức tạp. Bạn hoàn toàn có thể tự khắc phục lỗi máy giặt bị chảy nước dưới gầm đơn giản tại nhà bằng các cách sau. Theo dõi bài viết này để biết nguyên nhân và hướng xử lý nhé!


1- Nguyên nhân máy giặt bị chảy nước dưới gầm

Máy giặt bị chảy nước dưới gầm
Máy giặt bị chảy nước dưới gầm

Các nguyên nhân chủ yếu khiến máy giặt bị chảy nước dưới gầm khi vắt hay khi tắt máy có thể kể đến như sau:

– Ống cấp nước của máy bị lỏng hoặc rách

– Ống thoát nước xả của máy giặt bị súc ra khỏi máy hoặc bị rách do chuột cắt

– Ron cao su bị hở, rách

– Máy giặt để bị chông chênh, không được cân bằng

– Phớt bơm xả nước bị hở

– Ống cao su mềm của máy giặt bị súc hoặc rách

– Sử dụng bột giặt quá nhiều hoặc không phù hợp

– Phao nước không phù hợp, sai thông số

– Board mạch bị lỗi


2- Cách khắc phục máy giặt bị chảy nước dưới gầm chi tiết nhất

Sau khi đã xác định được nguyên nhân khiến máy giặt bị chảy nước dưới gầm, tiếp đến bạn hãy tham khảo các cách xử lý ứng với từng tình trạng sau đây. Lưu ý dù là nguyên nhân gì, nhưng khi thực hiện sửa chữa, bạn hãy rút dây nguồn ra khỏi ổ điện, đảm bảo máy giặt không còn nguồn điện rồi hãy tiến hành khắc phục nhé.

2.1- Kiểm tra ống nước xả của máy

Cách tháo lắp máy giặt

– Đây là nguyên nhân phổ biến nhất khiến máy giặt chảy nước dưới gầm. Ống nước xả của máy giặt được làm bằng nhựa, vì vậy lâu ngày sẽ bị rách do chuột cắn hay bị mục.

– Cách khắc phục đơn giản: Nếu ống nước xả bị tuột ra trong lúc máy giặt hoạt động rung lắc mạnh, bạn chỉ cần siết chặt lại.

– Trường hợp ống bị rách: bạn chỉ cần kiểm tra xem ống bị rách chổ nào rồi dùng băng keo dán ống nước chuyên dụng và băng lại, nếu là lỗ rách nhỏ bạn có thể dùng cách này. Trường hợp lỗ rách to, bạn nên thay ống mới. Bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng vật tư điện nước bên ngoài.

2.2- Khắc phục gioăng cao su

– Máy giặt cửa ngang bị chảy nước dưới gầm sau một thời gian dài sử dụng sẽ bị rách ron cao su, khiến máy giặt bị chảy nước dưới gầm. Nếu rách nhỏ, bạn chỉ cần vá lại hoặc đảo ngược phần ron bị rách lên trên. Nếu rách to, bạn hãy thay mới ron, bạn có thể tìm mua ron cao su ở các trung tâm điện lạnh hoặc liên hệ lên hãng nhé.

2.3- Kiểm tra ống cấp nước

– Ống cấp nước nằm ở phía sau của máy giặt, bạn kiểm tra xem ống cấp nước có bị rách hay không, nếu rách bạn chỉ cần thay mới, bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng điện nước. Lưu ý trước khi thay ống cấp nước là bạn phải khóa van cấp nước của máy trước khi tháo ra, nếu không tháo nước sẽ tràn hết ra ngoài.

– Trường hợp dây cấp nước bị lỏng nơi xoáy vào máy giặt hoặc nơi kết nối cuả máy với nguồn nước bên ngoài bị lỏng thì bạn chỉ cần vặn chặt lại.

– Kiểm tra thêm vị trí roong ở dây cấp nước xem có bị mòn hay đã bị mất roong trong quá trình vận chuyển máy không. Đây cũng là nguyên nhân khiến máy giặt bị chảy nước dưới gầm nhưng ít ai để ý. Nếu roong bị mất hay có dấu hiệu bị mòn, bạn chỉ cần đến các tiệm điện nước mua và thay mới cho máy thì sẽ khắc phục được ngay tình trạng máy giặt của gia đình.

2.4- Kiểm tra vị trí đặt máy giặt

Tháo lắp máy giặt

– Nếu máy giặt để ở nơi không bằng phẳng thì lồng giặt sẽ bị nghiêng so với phễu cấp nước. Khi nước chảy từ bên trong phễu ra sẽ bị lệch khiến cho nước không chảy được vào trong lồng giặt mà sẽ chảy theo mép ngoài mà rớt xuống đáy khiến cho máy giặt bị chảy nước dưới gầm.

– Bạn nên xem lại vị trí đặt máy giặt, nếu quá chông chênh, bạn nên dời sang vị trí khác bằng phẳng hoặc kê lại cho bằng phẳng.

2.5- Kiểm tra bột giặt cho vào máy

– Nếu bạn đang nghĩ cho nhiều bột giặt sẽ giúp quần áo sạch sẽ hơn. Nhưng thực tế việc cho bột giặt vào máy cũng nên cho một lượng vừa đủ, không quá ít cũng không nên quá nhiều. Nếu lượng bột giặt quá nhiều so với quy định, bọt sẽ tràn ra ngoài máy và chảy ra nền nhà.

– Còn một lưu ý mà ít bà nội trợ nào quan tâm, bạn nên dùng bột giặt phù hợp cho loại máy giặt của gia đình. Vì nếu bạn dùng bột giặt tay cho máy giặt cửa trước sẽ khiến bọt trào ra ngoài vì bột giặt tay có khả năng tạo bọt rất lớn. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại bột giặt dành riêng cho từng loại máy giặt. Bạn hoàn toàn có thể tham khảo và chọn mua loại bột giặt phù hợp nhất cho máy giặt của nhà mình nhé.

2.6- Kiểm tra board điều khiển và phao

– Board mạch có nhiệm vụ điều khiến quá trrình cấp nước cho máy, phao nhận nhiệm vụ sẽ báo về cho board mạch khi nước trong lồng giặt đã đủ để giúp board ngừng cấp nước cho máy. Vì vậy nếu 1 trong 2 linh kiện này bị sự cố sẽ dẫn đến tình trạng máy giặt bị chảy nước dưới gầm.

– Trường hợp máy giặt nhà bạn bị hỏng phao hoặc board, bạn không nên tự sửa chữa mà hãy gọi ngay đến các trung tâm sửa chữa máy giặt chuyên nghiệp trên thị trường để được hỗ trợ.

2.7- Kiểm tra vị trí xì nước của máy giặt

Sửa máy giặt cửa trên

– Kiểm tra lại thùng của máy giặt có bbị thủng do lâu ngày sử dụng hay bị rỉ sét khiến nước bị rỉ ra ngoài không.

– Phớt của máy giặt bị xì hoặc mòn, rách. Nếu là máy cửa trước thì gọi là phớt bơm, máy cửa trên được gọi là phớt xả.

– Ống cao su, ống ruột gà sử dụng lâu ngày rất dễ bị chuột cắn, hay máy giặt rung lắc mạnh khiến các bộ phận này bị lỏng hoặc rách

– Nếu là cấc vấn đề trên, bạn hoàn toàn có thể tự mua về thay hoặc tìm đến thợ sửa máy giặt tại nhà để được hỗ trợ nhanh nhất.


3- Các tác hại khi máy giặt bị chảy nước dưới gầm

3.1- Chạm điện, rò rỉ điện ra ngoài

– Máy giặt bị chảy nước dưới gầm, khi nước tiếp xúc với các linh kiện có điện bên trong máy, sẽ khiến máy bị nhiễm điện. Khi chạm vào sẽ gây nguy hiểm nhất là đối với các gia đình có trẻ nhỏ.

– Đây cũng là một lưu ý khi bạn có lắp đặt máy giặt cũng đừng quên nối dây tiếp điện cho máy tránh những tổn thất không mong muốn hoặc nặng hơn là ảnh hưởng đến tính mạng của các thành viên trong gia đình.

3.2- Máy giặt có mùi hôi, ẩm mốc, vi khuẩn

– Có thể bạn cũng biết, việc nước bị rỉ trong một thời gian dài sẽ khiến nền nhà hay khu vực xung quang luôn trong tình trạng ẩm ướt. Độ ẩm cao sẽ khiến cho nấm mốc, vi khuẩn hình thành và phát triển. Khiến môi trường cũng như bầu không khí trong gia đình bị ảnh hưởng, dẫn đến mùi hôi khó chịu hoặc dễ mắc các bệnh về hô hấp ảnh hướng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

3.3- Ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy

– Việc chảy nước lâu ngày không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn khiến cho máy giặt bị giảm tuổi thọ. Nước nhiễm vào các linh kiện bên trong như board mạch dẫn đến tình trạng hư board hay mục thùng, rỉ sét khiến bạn phải tốn một khoảng tiền khá lớn để khắc phục.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà Điện lạnh Anh Thắng chia sẽ đến bạn về các nguyên nhân và cách khắc phục khi máy giặt bị chảy nước dưới gầm. Hy vọng qua những thông tin trên sẽ giúp bạn có thể tự xử lý khi máy giặt đang gặp sự cố. Nếu bạn cần hỗ trợ về các dịch vụ sửa chữa máy giặt hay các thiết bị khác trong gia đình, đừng ngần ngại mà hãy gọi ngay HOTLINE 0901778300 Điện lạnh Anh Thắng sẵn sàng hỗ trợ bạn. Chúc bạn thành công!

Dịch vụ hỗ trợ: Sửa Máy Giặt Tại Nhà Giá Rẻ TPHCM – Đến Ngay Sau 30 Phút

Trung tâm sửa chữa Điện lạnh Anh Thắng
Trung tâm Điện lạnh Anh Thắng uy tín hàng đầu TPHCM
Đặt lịch